VIÊM XOANG: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG, CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ

Lượt xem: 568

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi, gây nên tình trạng phù nề, tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc các xoang. Bệnh viêm xoang là bệnh lý khá phổ biến xảy ra ớ mọi lứa tuổi. Bệnh được điều trị khỏi trong khoảng thời gian dưới 4 tuần thì gọi là viêm xoang cấp tính; ngược lại nếu bệnh mà không được điều trị kịp thời và đúng cách dẫn đến kéo dài thời gian bệnh trên 3 tháng thì gọi là bệnh viêm xoang mạn tính.

Nguyên nhân 

  • Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang như nhiễm virus, vi khuẩn, nấm.
  • Hoặc có những người bị vẹo vách ngăn mũi, polyp mũi, phì đại cuốn mũi…gây tắc nghẽn sự thông khí của các xoang dẫn đến viêm xoang.
  • Các yếu tố gây khởi phát viêm xoang: thời tiết thay đổi đột ngột, thời tiết lạnh, các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông thú, môi trường ô nhiễm (khói, bụi)…

Triệu chứng

Triệu chứng ban đầu của bệnh viêm xoang giống như nhiễm cúm thông thường. Người bệnh có thể hắt hơi, sổ mũi; sau đó thì xuất hiện thêm triệu chứng nghẹt mũi và ngứa mũi. Nếu người bệnh không sớm nhận biết mà đi điều trị kịp thời và đúng cách thì người bệnh có thể trở nặng hơn như có thể sốt, ho, nặng mặt, đau nhức đầu vùng trán, vùng thái dương,…giảm khả năng cảm nhận mùi và thậm chí không ngửi được mùi.

Chẩn đoán 

Bác sĩ thường thăm khám và chẩn đoán bệnh viêm xoang bằng phương pháp nội soi tai mũi họng. Đây là phương pháp tiên tiến dùng ống soi có camera để dễ dàng quan sát niêm mạc các cuốn mũi, các khe mũi xoang; đánh giá sự phù nề, xuất tiết dịch và ứ dịch trong các xoang. Nhờ vậy, Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bệnh và có hướng điều trị giúp người bệnh khỏe hơn.

Điều trị 

Tại sao bệnh viêm xoang dễ chữa? Khi bệnh mới khởi phát viêm xoang cấp tính, sức đề kháng của bệnh nhân còn tốt; nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời thì sẽ nhanh chóng lành bệnh.

Nhưng tại sao bệnh viêm xoang lại khó chữa? Khi bệnh viêm xoang cấp tính không được điều trị triệt để, bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần, lâu dần trở thành viêm xoang mạn tính. Hoặc nếu bệnh nhân tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố nguy cơ như môi trường ô nhiễm, các yếu tố gây dị ứng,… thì bệnh dễ tái phát, dẫn đến việc điều trị viêm xoang trở nên khó khăn hơn.

Có 2 phương pháp điều trị bệnh viêm xoang:

  • Điều trị nội khoa ở giai đoạn bệnh cấp tính, người bệnh nên đến các trung tâm y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách
  • Phẫu thuật khi:

+ Bệnh viêm xoang tái đi tái lại nhiều lần, điều trị nội khoa không hiệu quả.

+ Viêm xoang đã có các biến chứng như viêm ổ mắt, chèn vào dây thần kinh thị giác.

+ Có những bất thường cấu trúc như vẹo vách ngăn nhiều hay polyp quá to gây cản trở sự thông khí của mũi xoang.

Phòng ngừa bệnh Viêm xoang

  • Giữ gìn vệ sinh mũi họng
  • Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, giảm khói bụi ô nhiễm, khói thuốc lá. 
  • Tránh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng (lông chú meo, phấn hoa).
  • Giữ ấm vùng mũi, cần có vùng đệm, tránh vùng có nhiệt độ hay thời tiết thay đổi đột ngột. 
  • Dĩ nhiên, câu nói chung chung nhưng luôn luôn đúng là tránh các tác nhân gây bệnh là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

 

Phòng Khám Golden Healthcare tại 37 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình với đội ngũ Bác sĩ Tai Mũi Họng giàu kinh nghiệm, hệ thống máy nội soi tiên tiến và hệ thống rửa xoang – khí dung tốt nhận thăm khám và điều trị cho tất cả Quý khách hàng đang khổ sở vì bệnh viêm xoang. Phòng Khám uy tín tại Quận Tân Bình hoạt động với phương châm: “DÀNH TẤT CẢ TÌNH YÊU CHO KHÁCH HÀNG”.

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ GOLDEN HEALTH CARE

 Số 37 Hoàng Hoa Thám, P13, Q. Tân Bình, Tp HCM

0369.03.18.18

Info@goldenhealthcarevn.com