Triệu chứng nhức tay chân, tóc rụng nhiều có phải thiếu canxi không?

Lượt xem: 53728
Bác sĩ tư vấnDanh mục đơn: Câu hỏi hàng ngàyTriệu chứng nhức tay chân, tóc rụng nhiều có phải thiếu canxi không?
admin Nhân viên hỏi 4 năm trước
Chào bác sĩ, cháu có triệu chứng nhức tay chân, khi đau một chân bên này, vài canh giờ sau lại chuyển chân khác, rồi lại chuyển lên tay. Tóc cháu rụng rất nhiều. Không biết có phải bị thiếu canxi không ạ. Và nếu có thì ngoài ăn các đồ có canxi ra thì có nên bổ sung thuốc không ạ, và là thuốc gì cho tốt ạ. Con cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Không rõ hiện tượng nhức mỏi chân tay của bạn xuất hiện chủ yếu vào thời gian nào trong ngày. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này:
– Do tình trạng thiếu can xi biểu hiện đau cơ, đau xương kèm theo mệt mỏi, buồn nôn, móng tay và móng chân dễ gãy… Nếu bị nặng còn có thể xuất hiện các cơn co thắt cơ bắp, loãng xương…
– Đau nhức chân do suy tĩnh mạch do sự ứ đọng máu ở phần thấp của chân gây chèn ép nên có cảm giác đau nhức. Sự ứ đọng máu là do lưu thông máu bị ứ trệ, làm máu ứ đọng ngày càng nhiều nên đau nhức ngày càng tăng lên. Biểu hiện đau lặp đi lặp lại theo chu kỳ: tối ngủ gác chân cao thì sáng hết đau, gần như bình thường, nhưng ngày hôm sau khi càng về chiều (chính xác là càng về cuối ngày làm việc do phải đứng suốt ngày) thì càng cảm thấy mỏi chân, nặng chân, phù chân, đau nhức chân, hoặc vọp bẻ vào ban đêm…
– Ngoài ra nhức mỏi chân tay còn gặp ở hội chứng chân tay không yên. Biểu hiện bằng các triệu chứng như bị đau nhức chân tay về đêm (đặc biệt là chân) hoặc bất cứ khi nào nằm nghỉ ngơi. Cảm giác nhức mỏi làm cho bệnh nhân không thể để yên chân tay được. Khi nằm ngủ, thường xuyên có nhu cầu phải cử động hay gồng cứng chân. Việc cử động hay gồng cứng chân, hoặc đấm bóp, chỉ làm cho cảm giác nhức mỏi được dịu đi một chút, nhưng ngay khi ngừng cử động hay ngừng xoa bóp, lại thấy khó chịu ngay. Nhiều người mất ngủ vì bệnh này. Vì vậy bạn cần đến cơ sở y tế có uy tín có chuyên khoa cơ xương khớp để các bác sĩ khám và làm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!
(Theo BS. NGUYỄN THỊ HÒA)

Câu hỏi liên quan