MẤT CÂN BẰNG AXIT DẠ DÀY

Lượt xem: 1.57k

NHỮNG BỆNH GÂY RA BỞI SỰ MẤT CÂN BẰNG AXIT DẠ DÀY

Hôm nay Phòng Khám Đa Khoa Golden Healthcare xin cung cấp cho bạn đọc 1 loạt những bài viết thông tin về những bệnh gây ra bởi tình trạng mất cân bằng axit dạ dày. Cụ thể khi axit trong dạ dày dư hoặc thiếu sẽ dẫn đến những bệnh như:

+ Đau dạ dày (hay còn quen gọi là đau bao tử)

+ Loét dạ dày (loét bao tử)

+ Trào ngược dạ dày thực quản

+ Viêm loét dạ dày

+ Nhiễm vi khuẩn H.Pylori

+ Xuất huyết dạ dày

+ và nặng nhất là Ung thư dạ dày

Vậy, những bệnh về dạ dày này có thể được ngăn ngừa không? Xin thưa, hoàn toàn có thể. Cụ thể như thế nào, trong thời gian sắp tới Golden Healthcare sẽ mang đến cho bạn đọc. Hôm nay, việc của chúng ta là đi tìm hiểu về axit trong dạ dày trước nhé.

AXIT TRONG DẠ DÀY LÀ AXIT GÌ?

Axit trong dạ dày là Axit Clohidric (HCl). Nồng độ axit HCl trong dạ dày của một người khỏe mạnh sẽ dao động trong khoảng 0.0001-0.001 mol/l (với độ pH tương ứng là 4 và 3).

AXIT CLOHIDRIC ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG CƠ THỂ?

Bình thường, dạ dày của chúng ta sẽ tiết ra 1 lượng axit HCl nhất định vừa đủ để tiêu hóa thức ăn.

Ngoài đóng vai trò hòa tan các muối khó tan có trong thức ăn được nạp vào cơ thể, axit clohidric còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân phân giải những anh chàng “nặng ký” có trong thức ăn như: protein (chất đạm), glucid (đường, bột), v.v…thành các chất đơn giản hơn để cơ thể hấp thu dễ hơn.

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, vì vậy axit clohidric trong dịch vị luôn được cơ thể giữ ở mức ổn định và cân bằng trong phạm vi cho phép. Thông thường,cơ thể chúng ta có cơ chế tự nhiên giúp tự cân bằng môi trường axit kiềm.

Tuy nhiên, do làm việc căng thẳng, lo âu, hấp thụ nhiều thức ăn có tính axit, ô nhiễm mỗi trường… mà lượng axit trong dạ dày có xu hướng tăng lên hoặc giảm xuống.

LƯỢNG AXIT DẠ DÀY QUYẾT ĐỊNH ĐẾN CÁC LOẠI BỆNH VỀ DẠ DÀY

Lượng axit clohidric (HCl) trong dịch vị dạ dày của người nếu nhỏ hoặc lớn hơn bình thường đều sẽ gây bệnh về dạ dày. Hầu hết các bệnh về dạ dày đều có nguyên nhân liên quan đến axit dạ dày.

dau-da-day-do-mat-can-bang-axit-da-day

+ Thiếu axit trong dạ dày

Người bị thiếu axit trong dạ dày tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển (cụ thể, vi khuẩn H.Pylori), biểu hiện những triệu chứng như: tiêu chảy mãn tính, giảm cân, dễ bị nhiễm ký sinh trùng, bệnh đường ruột, đôi khi là táo bón, hoặc đi cầu cảm giác không hết phân.

+ Dư axit dạ dày

Ngược lại, nếu dư thừa axit dạ dày, chúng ta sẽ có một số triệu chứng biểu hiện như: ợ chua, đầy hơi, đắng miệng, đau, nóng rát dạ dày… Nếu để lâu ngày và không chữa trị kịp thời thì chính lượng axit dư thừa này sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…

THỪA HAY THIẾU AXIT DẠ DÀY ĐỀU NGUY HIỂM NHƯ NHAU

Thiếu hụt axit dịch vị trong dạ dày cũng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, triệu chứng đôi khi lại rất giống với tình trạng thừa axit, gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh trào ngược dạ dày (GERD) như đầy hơi, nóng, rát bao tử sau bữa ăn, nhưng ít được nhắc đến.

Từ đó, bệnh nhân cứ ám ảnh là hễ cứ bị viêm dạ dày là mặc nhiên tự kết luận dư axit, dẫn đến điều trị không đúng, tự ý dùng thuốc hoặc kiêng thức ăn chứa nhiều axit làm cho tình trạng càng nặng thêm, uống thuốc hoài không thấy bớt.

Nếu bạn cảm thấy mình đang có vấn đề về tiêu hóa, hãy dành chút thời gian đến khám ở những cơ sở y tế uy tín để được tư vấn điều trị kịp thời, đừng tự ý uống thuốc nhé.

Ở bài viết sau, Golden Healthcare sẽ trình bày nguyên nhân gây mất cân bằng axit dạ dày và những thực phẩm giúp lấy lại cân bằng, mọi người nhớ đón đọc nhé!

————————————————-
Đăng ký khám và tư vấn tại Golden Healthcare:
 Hotline: 0369 03 18 18
🌏 Website: www.goldenhealthcarevn.com
📍 Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

#những_bệnh_gây_ra_bởi_sự_mất_cân_bằng_axit_dạ_dày
#nhung_benh_gay_ra_boi_su_mat_can_bang_axit_da_day