NỘI SOI DẠ DÀY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Lượt xem: 821

Nội soi dạ dày là phương pháp an toàn và hữu hiệu giúp chẩn đoán, điều trị các bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân vì chưa hiểu rõ về các phương pháp nội soi nên còn khá e ngại khi được chỉ định thực hiện thủ thuật này.

NỘI SOI DẠ DÀY LÀ GÌ?

Nội soi dạ dày là dùng một ống soi mềm có camera kết nối với màn hình để quan sát thực quản, dạ dày, tá tràng và hành tá tràng. Qua nội soi Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh và xử trí bệnh, ví dụ lấy dị vật, cắt polyp, lấy mẫu sinh thiết và mẫu test vi khuẩn Helicobacter Pylori,…

CÁC PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI DẠ DÀY

Bác sĩ có thể tiến hành nội soi dạ dày qua đường mũi hoặc đường miệng hay nội soi bằng phương pháp thông thường hoặc nội soi gây mê (nội soi không đau).

noi-soi-da-day-va-nhung-dieu-can-biet-1

Có 2 phương pháp nội soi dạ dày

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

  1. Nội soi dạ dày qua đường miệng: đây là phương pháp nội soi truyền thống được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay.
  • Ưu điểm: giá thành rẻ, thực hiện dễ và nhanh khi người bệnh hợp tác tốt.
  • Nhược điểm: trong quá trình nội soi người bệnh dễ buồn nôn, khó chịu và có cảm giác sợ hãi (thậm chí nếu khách hàng buồn nôn nhiều có thể gây rát họng và trầy xước sau soi

 2. Nội soi dạ dày qua đường mũi: đây là phương pháp ít được người bệnh lựa chọn

  • Ưu điểm: dễ thực hiện, ống soi nhỏ giúp khách hàng dễ chịu hơn
  • Nhược điểm: chi phí cao, khi cần lấy dị vật hay cắt polyp cần phải chuyển sang nội soi bằng đường miệng3. Nội soi dạ dày gây mê (không đau): ngày nay được người bệnh lựa chọn nhiều hơn 
  • Ưu điểm:  Người bệnh ngủ trong quá trình nội soi giúp người bệnh dễ chịu, không buồn nôn, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh hiệu quả. Nếu có cần lấy dị vật hay cắt polyp thì cũng được thực hiện 1 cách nhẹ nhàng, dễ chịu và êm ái.
  • Nhược điểm: chi phí cao hơn nội soi thông thường. Vì bác sĩ sẽ gây mê cho bệnh nhân trong suốt quá trình soi nên trước khi soi người bệnh phải được thăm khám sàng lọc để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NỘI SOI DẠ DÀY KHÔNG ĐAU

  • Người bệnh vô cùng dễ chịu trong suốt quá trình soi, không cảm giác sợ hãi hay buồn nôn và khó chịu.
  • Bác sĩ chẩn đoán bệnh hiệu quả hơn, cho lộ trình điều trị tốt hơn và giúp người bệnh khỏe hơn một cách nhanh chóng. Nếu cần lấy dị vật hay cắt polyp thì được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi và an toàn.
  • Lượng thuốc mê ít (tùy thuộc vào cân nặng của người bệnh), thời gian gây mê ngắn (tầm 2-3 phút sau soi là người bệnh có thể tỉnh lại)

VÌ SAO PHẢI NỘI SOI DẠ DÀY TẠI GOLDEN HEALTHCARE

Phòng Khám Golden Healthcare thực hiện cả nội soi thông thường và nội soi gây mê (còn gọi là nội soi ngủ hay nội soi không đau) được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nội soi và điều trị các bệnh lý tiêu hóa tại các bệnh viện lớn như BV Nhân Dân Gia Định, BV Chợ Rẫy, BV Nguyễn Tri Phương.

noi-soi-da-day-va-nhung-dieu-can-biet-01

Nội soi không đau tại phòng khám Golden Healthcare

Với Hệ thống máy nội soi Olympus thế hệ mới cùng hệ thống khử khuẩn ống soi bằng máy rửa chuyên dụng, Phòng Khám Golden Healthcare tự tin mang lại cho người bệnh sự chính xác và sự an toàn, không lây nhiễm trong suốt quá trình nội soi, điều trị các bệnh lý về tiêu hóa.

Để đăng ký thăm khám, điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Golden Healthcare, Quý khách hàng có thể liên hệ hotline 0369 03 18 18 hoặc đến địa chỉ 37 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình để được tư vấn thêm.