Nhiễm vi khuẩn H.Pylori có nguy hiểm không?

Lượt xem: 1.67k

Nhiễm vi khuẩn H.Pylori có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn H. Pylori? Các triệu chứng của nhiễm khuẩn H.P là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu lần lượt nhé.

Vi khuẩn H. Pylori trước đây có tên là Campylobacter Pylori, được nhà nghiên cứu về bệnh học Robin Warren và giáo sư bác sĩ Barry Marshall phát hiện ra vào năm 1982. Chữ “H” là viết tắt của từ Helicobacter, “Helico” có nghĩa là xoắn ốc, để chỉ ra rằng vi khuẩn này có hình xoắn ốc, và nhờ hình dạng này giúp chúng len lỏi dễ hơn vào lớp màng nhày trong niêm mạc dạ dày và tồn tại ở đó. Có khoảng 50-60% dân số trên thế giới có chứa vi khuẩn H. pylori ở trong hệ tiêu hóa của chính mình. Tỷ lệ nhiễm trùng phổ biến hơn ở các nước đang phát triển, do môi trường và nguồn nước kém vệ sinh. Tỷ lệ này đang có xu hướng giảm dần ở các nước phương Tây.

Tuy nhiên, hơn 80% số người bị nhiễm khuẩn này không có triệu chứng và nó mặc nhiên được công nhận là vô hại. Nó còn được cho là đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái dạ dày tự nhiên. Chỉ cho đến khi bệnh trở nên nặng hơn thì các nhà khoa học mới đánh giá và nhìn nhận lại sự ảnh hưởng của chúng lên dạ dày.

H. Pylori tự thích nghi để sống trong môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày. Các vi khuẩn này có thể can thiệp vào phản ứng miễn dịch của cơ thể để đảm bảo rằng chúng không bị phá hủy. Bằng cách làm thay đổi môi trường xung quanh và làm giảm nồng độ axit của dạ dày để tồn tại. Hình dạng xoắn ốc của H. pylori cho phép chúng thâm nhập vào sâu bên trong niêm mạc dạ dày, nơi chúng được bảo vệ bởi lớp màng nhầy có trên niêm mạc và tế bào miễn dịch của cơ thể không thể tiếp cận chúng. Chính điều này dẫn đến các vấn đề dạ dày do hệ miễn dịch không có khả năng loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

NGUYÊN NHÂN GÂY NHIỄM KHUẨN H. PYLORI?

Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của nhiễm khuẩn H. pylori. Vì vi khuẩn này đã cùng tồn tại với con người trong hàng ngàn năm. Bệnh được cho là có thể lây lan từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc với nước miếng và dịch của người bệnh. Ngoài ra, chúng có thể lây từ phân qua miệng. Điều này xảy ra khi một người không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. Vi khuẩn H. pylori cũng có thể lây lan qua việc tiếp xúc với nguồn nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

H. Pylori có thể đã tồn tại trong dạ dày của chúng ta ngay khi chúng ta còn nhỏ. Sau khi H. pylori xâm nhập vào cơ thể, chúng có xu hướng tấn công niêm mạc dạ dày. Mặc dù chúng thường không gây ra các triệu chứng rõ rệt, nhưng một khi chúng đã gây ra đủ thiệt hại, axit có thể xâm nhập qua lớp lót, dẫn đến tình trạng viêm loét.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NHIỄM H. PYLORI LÀ GÌ?

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ nghĩ rằng mọi người bị viêm loét dạ dày là do làm việc căng thẳng, ăn thức ăn cay, hút thuốc hoặc các thói quen sinh hoạt có hại khác. Nhưng khi các nhà khoa học phát hiện ra H. pylori vào năm 1982, họ đã phát hiện ra rằng chính vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra hầu hết các vết loét dạ dày.

Hầu hết những người bị H. pylori đều không có bất kỳ triệu chứng nào.

Khi nhiễm trùng dẫn đến loét, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đặc biệt là khi dạ dày trống rỗng vào ban đêm hoặc một vài giờ sau bữa ăn. Cơn đau thường được mô tả là cơn đau âm ỉ, nó có thể đến và đi. Ăn hoặc uống thuốc kháng axit có thể làm giảm cơn đau này.

Nếu  bị đau như miêu tả trên hoặc đau dữ dội mà dường như không biến mất, bạn nên đến bác sĩ.

Một số triệu chứng khác có thể liên quan đến nhiễm H.pylori, bao gồm: ợ quá mức, cảm giác sưng húp, buồn nôn, ợ nóng, sốt, thiếu thèm ăn, hoặc chán ăn, giảm cân không giải thích được

Gặp bác sĩ khoa tiêu hóa ngay lập tức nếu bạn gặp phải những trường hợp sau:

+ Khó nuốt

+ Thiếu máu

+ Máu trong phân

Tuy nhiên, đây là những triệu chứng phổ biến có thể được gây ra bởi các điều kiện khác. Một số triệu chứng của nhiễm H. pylori cũng được trải nghiệm bởi những người khỏe mạnh. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này tồn tại hoặc bạn có liên quan đến chúng, thì đó là cách tốt nhất để gặp bác sĩ. Nếu bạn nhận thấy máu hoặc màu đen trong phân hoặc chất nôn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.


Đăng ký khám và tư vấn tại Golden Healthcare:
 Hotline: 0369 03 18 18
? Website: www.goldenhealthcarevn.com
? Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.