TIÊM VACXIN PHÒNG CHỐNG COVID-19 CỦA ASTRAZENECA – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Lượt xem: 358

Dựa trên bài viết “Tuyến dưới có thể xử lý được đông máu do tiêm vacxin phòng COVID – 19 nhờ hệ thống Telehealth” của Bộ Y Tế ngày 19/04/2021 lúc 08:25AM, phòng khám đa khoa quốc tế Golden Healthcare xin tóm lược những ý chính như sau để quý khách hàng tiện theo dõi thêm thông tin.

Theo PGS. TS. Đào Xuân Cơ – Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Tổng thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam thông tin rằng EMA (European Medicines Agency – Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu) xác nhận một số trường hợp hiếm gặp với tỷ lệ 1-4 ca / 1 triệu người tiêm) trong vòng 1-2 tuần sau tiêm vacxin Astrazeneca xuất hiện huyết khối, giảm tiểu cầu còn được gọi là hiện tượng đông máu hiếm gặp. Các nhà khoa học nghiên cứu cho biết nguyên nhân cơ chế thực sự chưa rõ ràng, sau khi tiêm vacxin xong rất hiếm trường hợp cơ thể sinh ra kháng thể chống lại yếu tố 4 tiểu cầu (PF4). Phức hợp kháng thể này kích hoạt tiểu cầu quá mức dẫn đến giảm tiểu cầu, gây huyết khối.

tiem-vacxin-phong-chong-covid-19-cua-astrazeneca-nen-hay-khong-nen

Theo Phó giáo sư thì điều trị rối loạn đông máu sau tiêm vacxin cũng giống như rối loạn đông máu thông thường. Hiện nay đã có phác đồ Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vacxin COVID – 19”. Phác đồ xây dựng và hướng dẫn chi tiết giúp các cơ sở tiêm chủng sẵn sàng xử trí kịp thời ngay tại cộng đồng và y tế cơ sở. Đồng thời, cũng hướng dẫn người sau tiêm vacxin phát hiện sớm dấu hiệu để kịp thời tới các cơ sở y tế điều trị.

Trước khi triển khai tiêm vacxin, Bộ y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn và tổ chức tập huấn toàn quốc rất chi tiết về việc tiếp nhận, bảo quản vacxin, tổ chức buổi tiêm chủng, khám sàng lọc trước buổi tiêm chủng cũng như theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm….đảm bảo hỗ trợ kịp thời, xử trí mọi tình huống xảy ra của tiêm chủng với mục tiêu đặt ra là tổ chức “tiêm phòng đến đâu an toàn đến đó.”

Vì vậy, người dân yên tâm đi tiêm chủng vì hiện tượng đông máu sau tiêm chủng vacxin COVID – 19 của Astrazeneca rất hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, sau tiêm chủng người dân cần tiếp tục tự theo dõi tại nhà, cần phải đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời nếu có những biểu hiện sau:

  • Đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật, tê yếu, liệt
  • Đau ngực, khó thở
  • Đau bụng dai dẳng
  • Phù 2 chi dưới

Cảm ơn PGS. TS. Đào Xuân Cơ.

Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford – của Anh đã đưa ra báo cáo rằng nguy cơ xuất hiện huyết khối tĩnh mạch não (CVT), còn được gọi là hiện tượng đông máu hiếm gặp, nếu mắc COVID-19 cao gấp khoảng 100 lần so với bình thường, cao hơn nhiều lần so với sau khi tiêm chủng phòng COVID-19 hoặc sau khi mắc bệnh cúm.

Vì vậy “COVID – 19 gây ra nguy cơ đông máu nhiều hơn so với vacxin ngừa COVID – 19” nên người dân yên tâm đi tiêm chủng vacxin COVID – 19.