NHÓM ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CAO

Lượt xem: 1.67k

Đột quỵ có thể thay đổi cuộc sống của người bệnh một cách tiêu cực. Đột quỵ thường tấn công sức khỏe của bạn một cách ngẫu nhiên và đôi khi không có dấu hiệu báo trước nào. Có một số đối tượng đã được nghiên cứu chứng minh là sẽ có nguy cơ cao hơn người hình thường. Vậy họ là ai? Tại sao lại có sự khác biệt giữa các nhóm đối tượng như vậy? 

Mời bạn cùng phòng khám Golden Healthcare theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Đột quỵ là gì?

Nhóm đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu lên não bị giảm bớt hoặc bị tắc nghẽn. Dòng máu có thể bị tắc do máu bị đóng cục, tạo thành mảng hoặc do mạch máu bị rò rỉ. Đôi khi dòng máu lên não bị tắc nghẽn trong một thời gian ngắn.

Nếu có dấu hiệu bị đột quỵ, nhưng các dấu hiệu này biến mất trong vài phút cho tới vài giờ, hiện tượng này gọi là TIA hay “transient ischemic attack” (cơn thiếu máu cục bộ trong thời gian ngắn) hoặc “tiểu đột quỵ”. Đây là dấu hiệu cảnh báo rằng chắc chắn đã có vấn đề và đột quỵ có thể xảy ra trong tương lai.

Khi dòng máu lên não bị tắc nghẽn, gây tổn thương vĩnh viễn, hiện tượng đó gọi là đột quỵ. Người ta có thể tiến hành các thủ tục khám nghiệm để xác định dạng, địa điểm và nguyên nhân gây tắc nghẽn dòng máu lên não.

Nhóm đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao 

 • Tiền sử gia đình có người thân bị đột quỵ

Nếu gia đình bạn có người thân từng bị đột quỵ, thì bạn có thể tăng nguy cơ đột quy do nếp sống, thói quen, hoặc do có yếu tố di truyền. Hãy báo với bác sĩ về những tiền sử của gia đình bạn, để có những lời khuyên tốt nhất cho bạn.

 • Người bị đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận…So với người bình thường thì người bị đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với người bình thường.

 • Người bị cao huyết áp

Huyết áp cao có thể gây ra bệnh về mạch máu tiến triển chậm trong cơ thể, bao gồm cả bệnh tim và não. Bệnh về mạch máu có thể làm hình thành huyết khối hoặc nguy cơ huyết khối trong khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của những mạch máu khiếm khuyết, mang hình dạng bất thường. Có thể bị vỡ nếu nó bị tác động bởi một sự thay đổi huyết áp lớn.

 • Người có cholesterol cao

Cholesterol cao có thể hủy hoại các lớp áo trong của mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả tim và não. Cholesterol có xu hướng hình thành và gây ra xơ cứng các mạch máu, làm tăng nguy cơ máu bị đóng cục trong mạch máu, cản trở việc cung cấp máu lên não.

 • Người có bệnh lý về tim mạch

Những người bị một số bệnh lý về tim mạch như rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim… thường có nguy cơ đột quỵ rất cao

 • Người đang hút thuốc lá

Người thường xuyên hút thuốc lá sẽ bị gây viêm trong mạch máu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ.Theo nghiên cứu những người hút thuốc là ít hơn 11 điếu/ngày có khả năng bị đột quỵ cao hơn 46% so với những người không hút. Người hút 2 gói thuốc/ngày có khả năng bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Do vậy bỏ thuốc lá là lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ

Việc chăm sóc chữa trị 

Mục tiêu của việc chăm sóc chữa trị là ngăn làm cho não bị tổn thương thêm. Điều quan trọng là tới bệnh viện ngay. Đôi khi phải mất vài ngày mới biết được là đã xảy ra dạng tổn thương nào. Khả năng phục hồi sau khi đột quỵ rất khó dự đoán. Việc chăm sóc chữa trị sẽ được sắp xếp dựa trên các nhu cầu của quý vị.

Việc đó có thể bao gồm:

 • Trị liệu phục hồi
 • Tập thể dục để làm tăng sinh lực cho cơ bắp
 • Điều chỉnh hoạt động để sử dụng phía bên người còn khỏe
 • Tập cách nói chuyện và giao tiếp
 • Tập cách ăn uống an toàn

Bác sĩ khuyến cáo những ai đang gặp một trong những vấn đề trên nên đến trung tâm y tế để tầm soát nguy cơ đột quỵ định kỳ. Điều này giúp bác sĩ biết những chỉ số của cơ thể, đưa ra những tư vấn về các nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra. Từ đó kịp thời điều chỉnh lối sống, cách sinh hoạt, có lộ trình điều trị phù hợp, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ hiệu quả.

Đăng ký khám và tư vấn tại Golden Healthcare:
 Hotline: 0369 03 18 18
🌏 Website: www.goldenhealthcarevn.com
📍 Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh